Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นมาจากหลุม

Exhuma (2024)

Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นมาจากหลุม หรือชื่อไทยที่แปลตรงตัวว่า ‘ขุดมันขึ้นมาจากหลุม’ เป็นภาพยนตร์แนวเขย่าขวัญพล็อตปราบผีที่มากับปัญหาระทึกลี้ลับ ผลงานของผู้กำกับจางแจฮยอน ยืนยันประสิทธิภาพงานหลอนแนวเสียวขนลุกซู่ด้วย Svaha : The Sixth Finger (2019) หรือ House of the Disappeared (2017) หรือ The Priest (2015)

หนังได้รับเชื้อเชิญไปฉายเปิดตัวที่งาน 74th Berlin International Film Festival หนังหัวข้อนี้ได้รับกระแสบอกต่อในประเทศเกาหลีดีเลิศ จนกระทั่งผู้ชมประเทศเกาหลีแห่ไปดูกันล้นหลาม จนกระทั่งทำให้แปลงเป็นหนัง horror เรื่องแรกที่จะทำสถิติยอดตั๋วทะลุ 10 ล้านใบ (ณ วันที่เขียนรีวิวนี้ ก็ใกล้สิบล้านแล้ว) ความดังพาให้หนังขายลิขสิทธิ์ไปได้อีก 133 ประเทศทั่วทั้งโลก (รวมไทยด้วย) นอกจากความสนุกสนานร่าเริงที่ผู้ชมโดยมากสัมผัสได้ หนังมีรายละเอียดผูกร่วมที่คมคายและก็ถูกอกถูกใจจังๆคนประเทศเกาหลีโดยเฉพาะอย่างยิ่ง โน่นเป็นเหตุผลโดยความเป็นจริงของความปังในประเทศเกาหลี

Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นมาจากหลุม กล่าวถึงเรื่องราวของ ฮวาริม หมอปราบผีสาวมีชื่อเสียง ได้รับการติดต่อจากครอบครัวชาวประเทศเกาหลีผู้มั่นคังในลอสแองเจลิสว่าพวกเขากำลังประจันหน้ากับเรื่องพิศดารเหนือธรรมชาติเยอะแยะ ก็เลยอยากที่จะให้คุณช่วยเหลือและก็เข้าไปสืบหาว่ากำเนิดอะไรขึ้น คุณกับบงกิล ก็เลยได้ทำค้นหา

จนกระทั่งพบว่าเหตุต่างๆคงจะเกี่ยวพันกับอดีตภพของบรรพบุรุษของเชื้อสายนี้ ฮวาริมก็เลยจำเป็นต้องเรียกกำลังเสริม ยกตัวอย่างเช่น ซางด็อก หมอดูฮวงจุ้ย กับ ยองกึน สัปเหร่อฝีมือเยี่ยม มาช่วยสำหรับในการขุดศพต้นตระกูลขึ้นมาจากหลุม ที่ศึกษาค้นพบว่าถูกฝังอยู่ในป่าช้าที่อยู่ไกลห่างในประเทศเกาหลีใต้ รวมทั้งนำพิธีการล้างอาถรรพณ์ให้หมดสิ้น

ความรู้สึกที่มอง Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นมาจากหลุม

ปล่อยตัวปล่อยใจอย่างอย่างเป็นทางการออกมาแล้วกับความยาวเกือบจะ 2 นาทีจากทางช่อง official กล่าวถึงเรื่องราวของครอบครัวกรุ๊ปหนึ่งในต่างจังหวัดที่ได้ทำขุดบางสิ่งขึ้นมาจากหลุม ซึ่งในฉากเริ่มนั้น ทำให้คิดถึงลายเส้นผลงานของ Park Chan Wook ซึ่งผู้แสดงนำฝ่ายที่มาแสดงประเด็นนี้ก็มีความน่าดึงดูดใจอย่างมากมาย ได้กลิ่นอายความเร้นลับหรือความแปลกใหม่บางสิ่งในเรื่อง ติดอยู่แรทเตอร์ของอีโดฮยอนทำให้รำลึกถึงการ์ตูนของประเทศญี่ปุ่นและก็มังงะอนิเมะเรื่อง Jujutsu Kaisen เช่นเดียวกัน การแสดงของดารานำนั้นอย่างอีโดฮยอนรวมทั้งคิมโกอึนจำต้องขอบอกว่าออกจะดีเลิศมากมายๆเหมือนจริงทีเดียว

รีวิวหนัง : Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นมาจากหลุม เมื่อครอบครัวคนมั่งคั่งชาวประเทศเกาหลีที่อยู่อเมริกา ได้เจอกับเหตุการพิศดาร เหนือธรรมชาติ มีทารกร้องตลอดระยะเวลา ก็เลยได้ว่าจ้างหมอปราบผีเขามาช่วย จนได้ทราบว่า เรื่องราวทั้งผองเกี่ยวพันกับวิญญาณบรรพบุรุษที่ตายไปแล้ว ก็เลยจำต้องเดินทางไปขุดศพต้นตระกูล ขึ้นมาจากหลุมที่ถูกฝังอยู่ในหลุมฝังศพ เพื่อประกอบพิธีล้างอาถรรพณ์ โดยที่ไม่รู้เรื่องเลยว่า กำลังจะได้พบก้บความสยองขวัญสุดน่ากลัว!!
หนังดราม่า ทริลเลอร์ เหนือธรรมชาติ ของประเทศเกาหลี ที่ทำออกมาได้ ลึกลับ สยองขวัญ น่าสยดสยอง ขนลุก… ขึ้นชื่อว่าหนังประเทศเกาหลี ส่วนมากประสิทธิภาพทั้งหมด ผู้แสดงความสามารถ ประเด็นนี้ก็ด้วยเหมือนกัน เข้าไปมองโดยมิได้ดูตัวอย่างหนังมาก่อน เพียงแค่มองเห็นเป็นแถวที่ถูกใจแล้วก็น่าดึงดูด เลยซื้อตั๋วเข้าไปมอง

เนื่องจากว่าหนังยาว 2 ชั่วโมง ระยะแรกจะดำเนินเรื่องไปเรื่อยเบาๆชี้แนะให้รู้จักกับผู้แสดง คนใดกันแน่ที่เกลียดชังความเนือย อาจมีหาวได้ ส่วนผมไม่เลย พอใจติดตามไปกับทุกการเดินเรื่องราว ว่ากำเนิดอะไรขึ้นอยู่กับครอบครัว คนทรงเจ้า สัปเหร่อ หมอปราบผี จะหาวิธีช่วยอย่างไร เบาๆไล่ระดับความระทึกใจ ความน่าสยดสยอง ความน่าน่ากลัว รวมทั้งไปพีคสุดในส่วนท้าย ไม่ต้องมีฉาก Jump Scare ก็ขวัญผวาได้ ซาวด์เอ่ย ดนตรีเอ่ย บิวอารมณ์ร่วมเก่งมากมาย มุมกล้องถ่ายรูปก็เชิญชวนลุ้นตลอด ถึงจะสยองขวัญดราม่า แม้กระนั้นก็มีฉากขำอยู่ 1 ฉากนะ

ความสามารถการแสดงที่สุดยอดของเหล่าผู้แสดง ยิ่งทำให้พวกเราอินแล้วก็ร่วมลุ้นไปด้วย ขนาดเป็นคนประเทศไทยยังรู้สึกขนาดนี้ คนประเทศเกาหลีจะแค่ไหน จะต้องอินหนักกว่าพวกเรามากมายแน่นอนเพราะเหตุว่าพิธีการ สถานที่ สภาพแวดล้อม มันเป็นสิ่งที่เขาพบเห็นในชีวิตประจำวัน ยังคิดอยู่เลยว่า ถ้าเกิดเป็นหนังผีบ้านผีเรือนพวกเรา แล้วพล็อตแบบงี้ คงจะขนลุกคูณสอง ยิ่งพบฉากจุดสุดยอด อือฮือ มันน่าขนลุกมากมายกกกก ทำให้คิดถึงในระหว่างที่พวกเราฝันแล้วโดนผีอำ จะมีร่างดำใหญ่ๆมาทับพวกเรา มันแวบเข้ามาในหัวเลย น่าสยดสยองจริงๆ

ช่วงแรกมีความรู้สึกว่าจะสลับซับซ้อนกว่านี้ แบบให้ผู้ชมคิดแล้วแปลความหมายเอาเองแบบ The Wailing แม้กระนั้นไม่เลย หนังเกือบจะดำเนินเรื่องเส้นตรง ไม่มีกลับอะไร เพียงแค่เพิ่มระดับความน่าขนลุก ความพีค ถ้าหากเป็นภาพยนตร์ฝรั่งก็จะรำลึกถึง The Conjuring ผู้ใดกันที่ถูกใจแนวปราบผี ภูติผี ลึกลับ เหนือธรรมชาติ จำต้องไม่พลาดหัวข้อนี้ ไม่ผิดหวังแน่ๆนะครับ

ความคิดเห็นโดยส่วนตัวของนายแพท หนังแนวลึกลับตื่นเต้นจากประเทศเกาหลีมาถึงประเทศไทยแล้ว

หนังที่ขึ้นอันดับต้นๆบ็อกสถานที่ทำงานบ้านเขาได้ถึง 3 อาทิตย์ติด กระทั่งน่าดึงดูดว่า หนังมันบันเทิงใจเช่นไรกัน เมื่อได้มองก็พบว่ามันเล่าการรวมกลุ่มของผู้แสดงหลักทั้งยังสี่ ที่บังเอิญปลดปล่อยวิญญาณร้ายข้างหลังพึ่งจะขุดออกมาจากหลุม ก่อนที่จะอีกทั้งสี่จะได้พบเห็นอะไรที่มากกว่านั้น หนังมีความเป็นหนังปราบผี ที่พาลุ้นระทึก ยากเกินคาดทายใจ มีท่วงทีสำหรับในการเล่าโดยไม่ต้องพึ่งพาอาศัยแม้กระนั้นฉาก jumpscare แล้วก็เล็กน้อยจำเป็นต้องอาศัยวิชาความรู้เชิงประวัติศาสตร์ชาติประเทศเกาหลีมาช่วยด้วยนิดหนึ่งด้วย

แม้กระนั้นการมีเงื่อนไขของนายจ้างรวมทั้งการเจอปัญหาที่อาศัยความรู้ความเข้าใจส่วนตัวของอีกทั้งสี่ด้วยกันจัดแจง ตั้งแต่การเช็ดกขอให้ไม่เปิดโลงศพมาอาบน้ำศพ ขอเผาเลยอีกทั้งโลงศพ การพบว่าหลุมฝังศพหลุมศพไม่ดีเป็นอย่างมาก รกร้างไกลห่าง ไม่มีชื่อสลัก รวมทั้งยังสัมผัสได้ถึงพลังไร้มนุษยธรรมแปลกๆรอบๆ ก็เลยตกลงใจประกอบพิธีเซ่นสังเวยสกัดวิญญาณร้ายไปด้วยพร้อมการขุดเอาโลงศพขึ้นมา แม้ว่าจะดูก่อนบระรื่นดีแต่ก็กำเนิดฝนตกหนักจนกระทั่งเผามิได้ จะต้องนำโลงศพไปฝากห้องเก็บศพของโรงหมอเล็กๆกลางทางไว้ก่อน

หลายเรื่องราวไม่คาดคิดที่เกิดขึ้น แรงงานผู้ขุดหลุมกำเนิดไปฆ่างูแปลกในหลุมฝังศพ ข้าราชการห้องเก็บศพแอบอ้าโลง หวังเก็บเล็กเก็บน้อยจากทรัพย์สมบัติในหีบศพที่แสดงความมีฐานะ โน่นทำให้วิญญาณร้ายหลุดออกมาเอาชีวิตคนภายในเชื้อสาย แต่ว่าเหตุการณ์ก็ถูกอีกทั้งสี่จัดแจงได้ โดยวัตถุประสงค์สำคัญเป็นเด็กแบเบาะน้อยไม่มีอันตราย

แต่ว่าต่อจากนั้น เมื่อคิมซองด็อกจุดข้อความสำคัญความน่าสงสัยของหลุมฝังศพพลังเลวทรามนี้ ที่ไม่ได้จบอย่างที่พวกเขาคิด พวกเขาก็เลยจะต้องสืบสวนไขปัญหาลี้ลับสลับซับซ้อน ด้วย ‘การขุดให้ลึกลงไปอีก’ (อีกทั้งแบบความหมายตรงตัวแล้วก็ความหมาย ที่ลึกลงไปในอดีตกาล ในจิตใจคน) ทำให้พบเจอสิ่งที่โหดร้ายทารุณอันตรายจนกระทั่งเกินจัดการได้ และก็นี่เป็นพาร์ตสำคัญของ Exhuma ที่จริงจริง

นี้จะเป็นเลิศสำหรับในการคดโกงครั้งใหม่ของลัทธิที่เพิ่งจะจัดตั้งขึ้น แล้วก็พูดปดทุกๆสิ่งทุกๆอย่างเกี่ยวกับความเชื่อถือรวมทั้งวิญญาณเรื่องลี้ลับเหนือธรรมชาติโดยที่อาศัยความหางับของคนภายในพื้นที่แคว้นแล้วก็ต่างจังหวัด หรือนี้จะเป็นเพราะเหตุว่าสิ่งลึกลับแล้วก็มีเรื่องมีราวลึกลับมาแอบแฝงแล้วก็อยู่ไว้จริงๆจะต้องไปติดตามกันในโรงหนังพร้อมในวันที่ 21 มี.ค.นี้ ซึ่งการตัดต่อแล้วก็มุมกล้องถ่ายภาพของประเด็นนั้นออกจะงามรวมทั้งน่าติดตามทีเดียว รวมทั้งพวกเราไม่เคยทราบอะไรเลยในเรื่อง เสียงประกอบที่ใส่เข้ามาค่อนข้างจะเข้าถึงความรู้สึกรวมทั้งอารมณ์ของนักแสดงได้อย่างดีเยี่ยม สร้างอารมณ์ร่วมให้ผู้ชมต้องการติดตามเหมือนเข้าไปเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในโลกของหนังแทน ตัวอักษร รวมทั้งการสวดมนตร์พิธีบูชา รวมถึง Sound Effect ที่ใส่เข้ามาค่อนข้างจะน่าติดตามทีเดียวกับหนังประเด็นนี้

ผลงานปัจจุบันของผู้กำกับ “จางแจฮยอน” นักสร้างภาพยนตร์คนที่ชอบมากับคอนเซ็ปต์ความเชื่อถือที่เชื่อมโยงกับศาสนาเชิญชวนขนลุกบ่อยๆโดยกลับมาคราวนี้เขาก็ยังคงรับหน้าที่ควบคุมแล้วก็เขียนบทหนังด้วยตัวเองอีกเหมือนปกติ รวมทั้งนี่ก็ได้เปลี่ยนเป็นงานระดับมาสเตอร์พีชของเขาอย่างแท้จริง เนื่องจากว่า Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นมาจากหลุม ได้เปลี่ยนเป็นสยดสยองไสยเวทสุดลึกลับที่ทำให้ผู้ชมแทบละสายตาไปมิได้เลยตลอดเวลา 2 ชั่วโมงนิดๆของหนังหัวข้อนี้

หากจะเปรียบให้เห็นภาพชัดๆแบบกว้างๆก็น่าจะกล่าวว่า Exhuma ขุดมันขึ้นมาจากหลุม น่าจะเป็นการหลอมสรุปความสนุกสนานแล้วก็ความน่าสยดสยองแบบสืบสวนสไตล์จักรวาลหนัง The Conjuring ฝั่งฮอลลีวูด มายำรวมกับความหลอนแบบทวีปเอเชียสมัยใหม่ที่ทำถึง อารมณ์คล้ายกับ คนทรง ภาพยนตร์ไทยเรื่องดังของพวกเรา ที่ไตร่ตรองออกมาด้วยจังหวะที่กลมกล่อมละมุนละไมรวมทั้งชักชวนผู้ชมเบาๆย่อยไปครั้งละสเต็ป ที่ไม่ประหลาดใจเลยที่หนังหัวข้อนี้ถึงได้รับความนิยมมากมายเพียงนี้

รีวิวหนัง ‘ขุดมันขึ้นมาจากหลุม’ ผลงานจากผู้กำกับ จางแจฮยอน (ผลงานก่อนหน้า ‘Svaha: The Sixth Finger’)

Exhuma (2024)

ที่ก็ลงมือเขียนบทเองด้วย ดูทีท่าเขาจำเป็นที่จะต้องการผลิตหนังที่บอกกล่าวอะไรที่เป็นกลิ่นประเทศเกาหลีในด้านที่เกี่ยวกับวิญญาณแล้วก็ประวัติศาสตร์ แต่ว่ามิได้อยากให้มันออกมาเป็นหนังแนวสยองขวัญปกติ เขาก็เลยเลือกจะเล่ามันให้สไตล์ของหนังสอบสวน โดยมีตัวละครหลักเป็นกลุ่ม 4 คน แต่ละคนก็จะกล้ากันไปคนละด้าน แต่ว่ารวมๆและก็เป็นไปในเชิงผู้ตายแล้วก็คนทรงเจ้าเข้าผีอะไรอย่างนั้น โดยที่ก็จะมีทั้งหมดเขาล้าสมัยรวมทั้งวัยรุ่นสมัยใหม่ผสมๆกัน

เมื่อเคล้าคนกันแล้ว มันก็เลยออกมาเป็น ‘ขุดมันขึ้นมาจากหลุม’ หนังที่ดำเนินเรื่องด้วยคนสี่คน หนึ่งนักธรณีวิทยาผู้ที่ทำมาหากินกับการหาพื้นที่หลุมฝังศพ สัปเหร่อผู้ที่มีความชำนาญด้านการจัดการศพ หมอปราบผีคนเข้าทรงสาว และก็หมอปราบผีแบบใหม่เจน Z ที่จะต้องไปพบกับวิญญาณร้ายที่ต่างจากตัวใดๆก็ตามที่พวกเขาเคยเจอะเจอมา

เรื่องราวในหนังจะถูกเล่าไปไกลกว่าที่คนธรรมดาทั่วไปจะได้ทราบจากแบบอย่างไปจำนวนมาก แน่ๆว่า มันจะมิได้มีเพียงแค่การขุดเอาโลงขึ้นมาและก็ปล่อยวิญญาณโดยบังเอิญ แม้กระนั้นมันจะเล่าภายหลังไปอีก รวมทั้งสี่ผู้แสดงก็จะต้องช่วยเหลือกันแก้ไขนี้ให้สำเร็จโดยไม่มีผู้ใดรู้ดีว่ามันจะจบแบบใด

ดูหนังออนไลน์ฟรีไม่กระตุก สิ่งที่พวกเราได้มองเห็นจุดแรกเลยก็หนังใช้กระบวนการเล่าโดยแบ่งบทเหมือนกับอ่านหนังสือ ทำให้ผู้ชมรู้สึกติดตามเรื่องง่าย รอยต่อมาก็เป็น พวกเราจะได้มองเห็นการใส่หน้าที่เป็นหมอปราบผีคนเข้าทรงของ คิมโกอึน สำหรับผู้ที่ชอบใจอีกทั้งใบหน้าและก็การแสดงของคุณ นี่เป็น การปล่อยของครั้งสำคัญ โกอึนเป็นคนทรงเจ้าเข้าผีที่งามรวมทั้งมีเสน่ห์ คุณวางทีท่าการรำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตะโกนที่ฟังมองก็รู้ว่าคุณมีความรู้ในด้านการร้องเพลง

เมื่อหมอปราบผี ซินแสฮวงจุ้ย ปะทะ วิญญาณร้าย Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นมาจากหลุม เกิดเรื่องราวเกี่ยวกับคนทรงเจ้า ซินแสฮวงจุ้ย และก็หมอปราบผี 4 ผู้ที่มารวมตัวกันคลี่คลายเรื่องลึกลับที่ตามหลอกครอบครัวหนึ่ง โดยเรื่องมีอยู่ว่า ครอบครัวคนมั่งมีประเทศเกาหลีที่อาศัยอยู่ในแอลเอ อเมริกา ถูกเรื่องเหนือธรรมชาติตามหลอก แล้วก็กลัวว่าจะมีผลร้ายต่อเด็กอ่อนในเครือญาติที่พึ่งคลอด ก็เลยติดต่อขอร้องจากคู่คิดคนทรงที่กำลังเดินทางมาแรงอย่าง ฮวาริม (คิมโกอึน) กับ บงกิล (อีโดฮยอน)

พอเพียงเดินทางไปถึง ฮวาริม กับ บงกิล สัมผัสได้ว่าหัวข้อนี้เกี่ยวเนื่องกับบรรพบุรุษของเชื้อสาย เป็นสิ่งที่เรียกว่า ‘เสียงเพรียกหาจากหลุมฝังศพ’ คุณก็เลยเรียกกำลังเสริมอันมี ซางด็อก ซินแซฮวงจุ้ย (ชเวไม่นสิกข์) และก็ ยองกึน หมอปราบผีปราบวิญญาณ (ยูแฮจิน) มาช่วยเหลือกันขุดศพขึ้นมาจากหลุมในหมู่บ้านบ้านนอกอันไกลห่างของประเทศเกาหลีเพื่อประกอบพิธีล้างอาถรรพณ์

แค่นั่งดู 4 ผู้แสดงนำฝ่ายแข่งขันหน้าที่ไล่ผีกันบนหน้าจอหนังประเด็นนี้ก็คุ้มเกินคุ้มแล้วจริงๆพวกเขาเป็นกลุ่มดารามือโปรที่จัดการได้ดิบได้ดีกับทุกติดอยู่แรกเตอร์ การเล่าเรื่องและก็เงื่อนปัญหาบนความเลื่อมใสต่างๆชักชวนให้ผู้ชมคลั่งไคล้ตามน้ำไปได้ด้วยดี ทำออกมาได้ด้วยจังหวะที่เป๊ะแล้วก็สนุกสนาน ซ้ำยังมีส่วนประกอบงานสร้างที่จำต้องยกนิ้วให้ จัดว่านี่เป็นการคัมแบ็กมาอีกรอบของหนังผีประเทศเกาหลีในศักราชนี้เลย

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...