หอพัก ทั้งแบบ ห้องพักรายเดือน รายวัน

หอพัก

หอพัก ข้อควรจะทราบก่อนที่จะทำการตัดสินใจเช่าอพาร์ทเม้นท์ แล้วก็พอเพียงพัก

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าอพาร์ทเม้นท์ หรือหอ เป็นที่อยู่อาศัยยอดนิยมเป็นอย่างมาก เพราะว่ามีรอบๆพื้นที่ขนาดพอเพียงเหมะสำหรับอยู่ 1-2 คน รวมทั้งมีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกที่ครบถ้วน ยิ่งกว่านั้นบางพื้นที่ยังอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน ป้ายหยุดรถโดยสารประจำทาง รวมทั้งอยู่ใกล้กับเส้นถนนหนทางที่จำต้องเดินทางทุกวี่ทุกวัน ทั้งแพงที่ไม่แพงมากมาย ก็เลยตอบปัญหาสำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด

อย่างไรก็ดี อาจมีหลายท่านที่รู้ผิดว่าอพาร์ทเม้นท์ กับ ห้องเช่า เป็นที่อาศัยอาศัยในลักษณะเดียวกัน ซึ่งโดยความเป็นจริงแล้วมีความต่างกัน ดังต่อไปนี้

ห้องพัก : ห้องมีขนาดเล็กแล้วก็ราคาถูกยิ่งกว่าอพาร์มเม้นท์ โดยส่วนมากผู้อาศัยจะเป็นนิสิต อายุไม่เกิน 25 ปี โดยเป็นสถานที่พักที่ให้เช่าที่โรงเรียนมิได้ปฏิบัติงานอะไรก็แล้วแต่
อพาร์ทเม้นท์ : มีลักษณะเป็นอาคารหรือตึก โดยมีเจ้าของอพาร์ทเม้นท์เป็นผู้ครอบครองเจ้าของทั้งหมดทั้งปวง ผู้อาศัยเป็นเพียงแค่ผู้เช่าพัก และะจำเป็นต้องประพฤติตามกฎข้อบังคับของอพาร์ทเม้นท์อย่างเคร่งครัด โดยมีในขณะที่เปิดให้บริการรายวัน และก็ทุกเดือน บางที่จะมีระบุช่วงเวลาให้เข้าพักที่แน่ๆ

ลักษณะการบริการ แล้วก็เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวก ดังที่เล่าไปช่วงต้น ตึกทุกแบบมีลักษณะการบริการเดียวกัน เป็นใช้งานเป็นที่อยู่อาศัย แต่ว่าจะมีลักษณะการให้สิทธิครอง รวมทั้งการให้เครื่องอำนวยความสะดวกที่ไม่เหมือนกันออกไปในแต่ละจำพวก ขึ้นกับระดับของราคาแล้วก็ภาพลักษณ์ ดังต่อไปนี้

ห้องเช่า เป็นแบบอย่างการบริการหอพักแบบให้เช่าเป็นทุกเดือน หรูหราราคาตั้งแต่ ถูก–ปานกลาง มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกมาก-น้อยแตกต่าง ขึ้นกับระดับราคา และก็เค้าหน้าตึก เป็นต้นว่า หอพักเล็กๆราคาไม่แพง ก็จะอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกน้อย ไม่มีสระว่ายน้ำ หรือ ฟิตเนส สุขาบางทีอาจเป็นสุขารวม อาคารเตี้ยไม่เกิน 5 ชั้น

ก็บางครั้งก็อาจจะไม่มีลิฟต์ ส่วนมากลักษณะของห้องเช่า ชอบให้บริการกับนิสิต แม้เป็น”หอพักใน” (ด้านในโรงเรียน) ก็จะมีระเบียบเคร่งครัด อาทิเช่น มีเวลาเปิด-ปิด มีการแยกชาย-หญิง ส่วน”หอนอก”ที่ให้บริการกับนิสิต ก็จะมีระเบียบด้วยเหมือนกัน แต่ว่าบางครั้งอาจจะยืดหยุ่นกว่า มีหน้าตา มีเครื่องอำนวยความสะดวกที่ดูดีกว่า ซึ่งก็จะตามมาด้วยราคาที่แพงกว่าด้วย จำกล้วยๆก็คือลักษณะที่คล้ายๆกับอพาร์ทเม้น ที่ระดับที่ค่อนข้างต่ำกว่าด้วยขนาดและก็ราคานั่นเอง โดยหอ พักสำหรับนิสิตนั้น จะให้บริการแก่นักเล่าเรียน ซึ่งแก่ไม่เกิน 25 ปี รวมทั้งระดับการศึกษาไม่เกินปริญญาตรี เพียงแค่นั้น

อพาร์ทเม้นท์ เป็นแบบตึกที่มีการให้บริการคล้ายกับหอทุกสิ่ง เป็นการให้เช่าทุกเดือน ทำความตกลงเช่าเป็นทุกปี บางที่อาจมีรายวัน(ไม่ถูกกฎหมาย) ราคาจะอยู่ในระดับถูก–ปานกลาง ราวกับห้องเช่า แต่ว่าจะเหมาะสมกับวัยทำงานมากยิ่งกว่า เนื่องจากไม่มีจำกัดอายุ หรือเพศ อาจมีเครื่องอำนวยความสะดวก ไหมมีก็ได้ แม้กระนั้นชอบไม่เป็นห้องอาบน้ำรวม เพราะว่าลักษณะจะมีความเป็นห้องส่วนตัวมากยิ่งกว่า โดยเจ้าของอีกทั้งตึกจะอยู่ที่ผู้ครอบครองอพาร์ทเม้นท์ หลายที่ก็เลยมักมีการข้อบังคับเอาจริงเอาจังที่ผู้เช่าจำเป็นต้องปฎิบัติตาม อย่างเช่น ห้ามทำอาหาร ห้ามเลี้ยงสัตว์ ห้ามแผดเสียงดัง หรือมีตั้งเวลาเข้า-ออก ฯลฯ

แมนชั่น ที่จริงแล้วคำว่า แมนชั่น (mansion) แปลตรงตัวว่า คฤหาสถ์ แต่ว่าเมืองไทยพวกเรามักเอามาให้ไม่ถูกๆด้วยความปรารถนาให้ตึกนั้นๆหรูหรา และก็ดูดี โดยรูปแบบของแมนชั่นจะคล้ายกับอพาร์ทเม้นท์ ที่มีความหรูหราโอ่อ่ามากยิ่งกว่า มีเครื่องอำนวยความสะดวกมากยิ่งกว่า มีขนาดใหญ่กว่า อพาร์ทเม้นบางทีอาจเป็นสตูดิโอห้องเดียว แม้กระนั้นแมนชั่นบางทีอาจเป็นห้องขนาดใหญ่ที่มีการแบ่งห้องข้างในย่อยๆได้อีก (เป็นต้นเหตุของคำว่า แมนชั่น) โดยลักษณะการมีไว้ในครอบครอง จะเป็นการปลดปล่อยเช่า(มีทั้งยังรายวัน-ทุกเดือน) บางพื้นที่บางทีอาจเป็นการเซ้ง หรือขายขาด คล้ายกับคอนโด แต่ตึกทั้งหมดทั้งปวงยังเป็นเจ้าของของผู้ครอบครองคนเดียวดังเดิม ราคาจะอยู่ในระดับปานกลาง – สูง โดยรวมแล้วแมนชั่นจะลักษณะเป็นราวกับอพาร์ทเม้นท์ที่ยกฐานะขึ้น รวมทั้งปฏิบัติตนก้ำกึ่งระหว่างห้องเช่า กับ เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์

สำหรับคนไหนที่กำลังมองหาอพาร์ทเม้น หรือหอ สำหรับเช่าอาศัยอยู่ เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้กำเนิดปัญหาคราวหลัง พี่เข้มีข้อควรจะทราบก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจเช่าอพาร์ทเม้นท์ แล้วก็หอ มาบอกขอรับ

ระบุงบประมาณที่จ่ายไหว – เพื่อยั้งไม่ให้กำเนิดค่าครองชีพที่แย่ลงกว่าเดิม ก่อนที่จะตัดสินใจเช่าอพาร์ทเม้นท์ หรือหอ ควรจะระบุงบประมาณซึ่งสามารถจ่ายไหวเป็นลำดับแรก ดูหนังออนไลน์ฟรีไม่กระตุก โดยคำนวณค่าห้อง ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า รวมทั้งค่ายังชีพสำหรับการดำเนินชีวิตทุกวัน ว่าควรจะมีรายจ่ายมากแค่ไหน เพื่อจะได้เลือกสถานที่พักในราคาที่สู้ไหว

สถานที่สมควรไหม – ถ้าอยากความสบายสบายในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง เสนอแนะให้เลือกอพาร์ทเม้น หรือหอ ที่อยู่ใกล้กับที่ทำงาน หรือโรงเรียน รวมทั้งอยู่ใกล้กับป้ายหยุดรถโดยสารประจำทาง สถานีรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน แล้วก็ใกล้กับถนนหนทางที่ใช้เดินทางเสมอๆ เพื่อจะได้ช่วยย่นระยะเวลาสำหรับเพื่อการเดินทาง ที่สำคัญเป็นควรจะอยู่ในระแวกที่คนคึกคก มีไฟส่องสว่าง ไม่เดินเข้าไปลึก หรือทางรอบด้านเปลี่ยว เนื่องจากว่ามีการเสี่ยงได้รับอันตราย หรือเคราะห์ร้ายที่คิดไม่ถึงได้

ทำเลที่ตั้งรวมทั้งที่ตั้ง -อย่างแรกเลยที่ควรจะพิจารณาก็คือสถานที่ตั้งของหอ เพื่อความสบายสบายสำหรับเพื่อการเดินทางไป-กลับ พวกเราเรียนหรือดำเนินงานเหน็ดเหนื่อยแล้ว อาจไม่ต้องการใช้เวลาเดินทางไกลๆให้เหน็ดเหนื่อยมากกว่าเดิมหรอกจริงไหมครับผม ที่สำคัญยังมีผลให้สุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายแล้วก็ใจดีขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกเยอะแยะเลย

สิ่งแวดล้อมรอบๆรอบห้องพัก – ภายหลังจากลิสต์หอเป็นที่เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งเลยก็คือสิ่งแวดล้อมบริเวณหอ เพื่อที่จะได้ให้พวกเราดำเนินชีวิตได้สะดวกเยอะขึ้น ไม่ว่าจะเป็น 7-11, ร้านค้าขายของกิน, ร้านซักอบรีด, เอทีเอ็ม แล้วก็ฯลฯ ยิ่งใกล้ยิ่งดี ที่สำคัญดูด้วยว่ารอบๆห้องเช่าอยู่ใกล้กับแหล่งมั่วไหมหรือแหล่งอันตรายไหม ถ้าวันไหนเลิกงานหรือเลิกเรียนดึกดื่นๆจะได้ไม่เคยรู้สึกว่าทางเข้าห้องพักไม่ปลอดภัย

การเช่าหอ อพาร์ทเม้นท์ทุกเดือนมีจุดเด่นข้อบกพร่องอย่างไรบ้าง

สัญญาเช่าเป็นข้อตกลงตามกฎหมายที่สร้างขึ้นระหว่างผู้เช่าแล้วก็ผู้ให้เช่า ตอนนี้การทำความตกลงเช่าระยะยาวได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ให้เช่า เหตุเพราะทำให้ผู้ให้เช่ามีรายได้ป้อมอาจ การเช่าระยะยาวบางทีอาจรับประทานช่วงเวลาเป็นทุกปีหรือมากยิ่งกว่านั้นขึ้นกับคำสัญญาที่สร้างขึ้นมา แต่ว่าผู้ให้เช่าบางรายบางทีอาจให้เช่าเป็นทุกเดือน ซึ่งเป็นประโยชน์อีกทั้งกับผู้เช่าแล้วก็ผู้ให้เช่าที่อยากความยืดหยุ่น การเช่าแบบเดือนต่อเดือนมีทั้งยังข้อดีขอเสีย ด้วยเหตุผลดังกล่าวทั้งสองฝ่ายควรจะใคร่ครวญว่าการแบบใดเหมาะสมกับความจำเป็นของตนสูงที่สุด

สัญญาเช่าทุกเดือนจะมีการยืดอายุอัตโนมัติทุกเดือนตราบจนกระทั่งฝ้ายข้างใดข้างหนึ่งจะบอกยกเลิกสัญญาเช่าล่วงหน้า 30 วัน แล้วก็บางโอกาสผู้เช่าอาจมีการเจรจาต่อรองค่าใช้จ่ายในการเช่าเพื่อไม่ให้ผู้ให้เช่าปรับราคาให้เพิ่มขึ้นค่าใช้จ่ายในการเช่าในคราวหลัง​

แม้นิสิตเลือกอยู่หอ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วในมหาวิทยาลัยจะแบ่งลักษณะของห้องพักออกเป็น 2 ชนิดเป็น

  • ห้องเช่าในเป็นห้องเช่าที่ตั้งอยู่ข้างในมหาวิทยาลัย และก็มีการจัดแจงบริหารดูแล พร้อมตั้งกฎข้อปฏิบัติข้อบัญญัติโดยมหาวิทยาลัย ซึ่งโดยมากมักบังคับให้นิสิตใหม่ ที่เพิ่งจะเข้ารับการเรียนรู้ชั้นปีที่ 1 เข้าพัก และก็มักมีการแบ่งห้องเช่าชาย หอหญิง โดยพิจารณาถึงความปลอดภัยของนิสิตเป็นหลัก
  • หอนอกเป็นห้องเช่าของผู้ประกอบกิจการที่ก่อตั้งอยู่บริเวณมหาวิทยาลัย คล้ายกับอพาร์ทเมนท์ให้เช่าทั่วๆไป โดยมิได้มีกฎกฎเกณฑ์หรือจำกัดเพศผู้เช่า และไม่ได้จำกัดผู้เช่าควรเป็นนิสิตมหาวิทยาลัยราวกับหอใน ซึ่งสำหรับหอนอนนั้นสามารถให้คนทั่วๆไปเข้าพักได้

ความต่างระหว่างอพาร์ทเม้นท์ VS อาคารชุด เนื่องจากว่าเดี๋ยวนี้สังคมเมืองมีการเติบโตของชุมชนจำนวนมาก ทำให้มีที่พักที่อาศัยไม่ค่อยพอเพียงต่อความจำเป็นของพลเมือง ก็เลยควรจะมีการผลิตที่อยู่ที่อาศัยในลักษณะต่างๆให้มากขึ้นเรื่อยๆที่จะตอบสนองความอยากให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นแบบตึก แฟลต ห้องพัก บ้านเช่า ห้องเช่า อพาร์ทเม้นท์ คอนโด ฯลฯ ก็เลยมีอยู่กระจัดกระจายตามจุดต่างๆทั่วทั้งเมือง เพื่อทุกคนได้รับความอำนวยความสะดวกสำหรับในการพักอาศัยแล้วก็ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง

เพราะเหตุใดหอกับอพาร์ทเม้นท์ ก็เลยใช้ พรบ.ควบคุมตึกคนละแบบกัน ?

ก่อนจะเจาะลึกในเรื่องพรบ.นั้น ผู้ประกอบธุรกิจหรือเจ้าของกิจการหอพักนี้จำต้องทำความเข้าใจไม่เหมือนกันระหว่างห้องพักกับอพาร์ทเม้นท์กันก่อนว่าตึกทั้งยัง 2 จำพวกนี้ไม่เหมือนกันเช่นไร โดยพวกเราได้สรุปเนื้อหาส่วนที่มีความสำคัญให้ท่านได้เข้าใจง่ายๆดังต่อไปนี้…

อพาร์ทเม้นท์เป็นอาคารหรือตึกที่อยู่ที่อาศัยที่ผู้ครอบครองอพาร์ทเม้นท์เป็นผู้ครอบครองทั้งยังตึก ส่วนผู้อาศัยมีสิทธิ์เพียงแต่เช่าพักแค่นั้น โดยผู้เช่าอาศัยจะต้องประพฤติตามกฏระเบียบปฏิบัติที่อพาร์ทเม้นท์กำหนดไว้โดยจะเปิดให้เช่าบริการเป็นทุกเดือน

หอหมายถึงสถานที่หรือที่อยู่อาศัยให้เช่าที่มีนักศึกษาเล่าเรียนที่แก่ไม่เกิน 25 ปี และไม่สูงขึ้นมากยิ่งกว่าระดับปริญญาตรีเข้าพัก มีการแบ่งชายหญิง ส่วนหากเป็นห้องเช่านอก ผู้พักโดยมากเป็นคนทำงานแล้ว บางทีอาจไม่ต้องขึ้นทะเบียนแยกหญิงชายก็ได้

แล้วอพาร์ทเม้นท์กับคอนโดมันไม่เหมือนกันอย่างไรล่ะ?

หอพัก

หอพัก อพาร์ทเม้นท์ (Apartment)เป็นตึกบ้านพักอาศัยให้เช่าที่มีเจ้าของห้องพักเป็นผู้มีสิทธิในตึกได้แต่เพียงผู้เดียว ผู้อาศัยหรือผู้เช่ามีสิทธิ์เพียงแต่เช่าพักแค่นั้น ไม่สามารถที่จะจำหน่ายขาดให้มาเป็นเจ้าของเจ้าของของตนเองได้แล้วก็ผู้เช่าจำเป็นต้องเอาอย่างกติกาของอพาร์ทเม้นท์นั้นที่กำหนดไว้ด้วย ซึ่งอพาร์ทเม้นท์ส่วนมากแล้วจะมีการแบ่งการให้บริการเป็นทั้งยังแบบรายวันรวมทั้งแบบทุกเดือน รวมทั้งบางอพาร์ทเม้นท์จะมีการระบุช่วงเวลาสำหรับเพื่อการเข้าพักที่อย่างไม่ต้องสงสัยและก็มีการแบ่งเรทราคาตามเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ

ห้องชุด (Condominium)เป็นอาคารหรือตึกที่อยู่ที่อาศัย ตึกที่สูง เสมือนบ้านข้างหลังหนึ่งที่แบ่งเป็นสัดส่วนต่างๆที่อยู่บนอาคารสูงและก็สามารถแบ่งเจ้าของออกเป็นส่วนๆได้ หรือจ่ายตลาดหรือเป็นเจ้าของห้องด้านในตึกนั้นได้อย่างสมบูรณ์และก็ยังมีพื้นที่ศูนย์กลาง รวมทั้งอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกต่างๆด้านในตึก ได้แก่ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวนพัก ฯลฯ

ทั้งหมดทั้งปวงนี้เป็นความต่างระหว่างอพาร์ทเม้นท์กับอาคารชุด ซึ่งสามารถแยกแล้วก็ทำความเข้าใจได้อย่างไม่ยากเย็นและก็ท้ายที่สุดการที่พวกเราจะเลือกที่พักที่อาศัยที่เหมาะสมกับพวกเรานั้นก็ควรจะนึกถึงความเหมาะสมในหลายๆด้านพร้อมๆกันด้วย

ต้นสายปลายเหตุที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกห้องเช่ารวมทั้งเหตุผลที่ย้ายไปเช่าห้องพักใหม่

ในขณะนี้ทั้งยังในกรุงเทวดาในบริเวณรอบๆหรือหากแม้ชนบทเองก็มีพลเมืองปริมาณมากขึ้นและก็ที่พักอาศัยไม่พอต่อความอยาก ด้วยเหตุดังกล่าวธุเกลื่อนกลาดจหอก็เลยมีการเจริญรุ่งเรืองเพิ่มเติมโตมากขึ้นเรื่อยๆตามไปด้วยที่จะตอบสนองสิ่งที่จำเป็นแล้วก็จะทำยังไงให้ธุรกิจหอของพวกเราไปได้สวย รวมทั้งมีสาเหตุอะไรที่มีผลกระทบในการตัดสินใจของผู้เช่าที่จะเลือกหอของพวกเรา แล้วก็สาเหตุอะไรที่ผู้เช่าบางกรุ๊ปย้ายจากหอของพวกเราไปพบที่ใหม่

hongpak รวมข้อมูลอพาร์ทเม้นท์ ห้องพัก อีกทั้งแบบ หอพักทุกเดือน และก็ห้องเช่ารายวัน จากทั้งประเทศ พร้อมระบบค้นหาบ้านพักเพื่อคุณสามารถค้นหาบ้านพักที่ตรงจิตใจได้สบาย พวกเรามีข้อมูลบ้านพักหลายหมวดหมู่ดังเช่นว่า หอ อพาร์ทเม้นท์ ห้องเช่าหญิง-ชาย บ้านเช่า คอนโด โรงแรม แสดงในแบบที่ค้นหาง่าย พร้อมแผนที่แสดงตำแหน่งห้องเช่า อพาร์ทเม้นท์ เพื่อสามารถเทียบระยะทางได้อย่างสะดวก